Friday, January 16, 2009

มันฝรั่งทอด ชนิทเซ่ล และผักเคียง : schnitzel and roast potatoes

อาหารเพิ่มไขมันที่นานๆ ทานทีก็ไม่เสียหายอะไร แต่ถ้าทานบ่อยๆ เนี่ยไม่ดีค่ะ ห่วงยางถามหาแน่นอนค่ะ

เครื่องปรุงมันฝรั่งทอด (Bratkartoffeln)
1. มันฝรั่ง 600 กรัม
2. caraway 1/2 ชช.
3. แฮม 100 กรัม
4. หอมใหญ่ (ขนาดเล็ก) 1 หัว
5. ต้นหอม 30 กรัม
6. น้ำมันพืช 2 ชต.
7. เกลือ 1/2 ชช.

วิธีทำ

ต้นหอมล้างและหั่นยาวประมาณ 1 ซม. หอมใหญ่ปอกเปลือกและหั่นเต๋าเล็กๆ ส่วนแฮมก็หั่นเต๋าเช่นกันค่ะ ล้างมันฝรั่งให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วล้างอีกที จากนั้นหั่นเป็นชิ้นให้บางมากๆ ค่ะ หั่นเสร็จแล้วก็นำมาวางบนทิชชูที่ใช้สำหรับครัว พยายามซับน้ำออกให้แห้งที่สุดเพื่อตอนที่ทอดน้ำมันจะได้ไม่กระเด็นมากค่ะ

นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมัน 1/2 ชต. ลงไป พอน้ำมันร้อนก็ใส่แฮมลงไปทอด พอเริ่มออกสีก็ใส่หอมใหญ่ตามลงไปผัดสักพัก จากนั้นใส่ต้นหอมคนให้เข้ากันสัก 2 นาที จึงตักออกจากกระทะ พักไว้ก่อนค่ะ

ใส่น้ำมันที่เหลือทั้งหมดลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนก็ใส่มันฝรั่งลงไป เร่งไฟแรง ไม่ต้องคนนะคะ ปล่อยไว้อย่างนั้นจนด้าน ล่างสีสวย แล้วค่อยใช้ตะหลิวช่วยพลิกกลับอีกด้าน จากนั้นก็ใส่เกลือลงไปค่ะ แล้วทอดให้อีกด้านล่างกรอบเหมือนกัน ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีค่ะ เมื่อทอดไปได้สัก 10 นาที ให้ลดไฟเหลือไฟกลาง แล้วใช้ตะหลิวคนเป็นระยะๆ เพื่อให้สีสวยกรอบทั่วๆ กันค่ะ เมื่อทอดจนได้ที่แล้วก็ใส่แฮม หอมใหญ่และต้นหอมที่ทอดไว้ลงไป คนให้เข้ากัน พักไว้สักครู่ก็เอวังค่ะ

เครื่องปรุงชนิทเซ่ล
1. เนื้อสเต็กแบบบาง 500 กรัม
2. เกลือ พริกไทยป่น Muscat (สำหรับหมักหมูค่ะ)
3. แป้งสาลี 30 กรัม
4. ไข่ไก่ฟองเล็ก 2 ฟอง
5. เกล็ดขนมปัง 1/2 ถ.
6. น้ำมันพืช 1/2 ถ.

ระหว่างที่ทำมันฝรั่งทอดเราก็ทำชนิทเซ่ลไปด้วยค่ะ เพราะมันฝรั่งนี่ทำเสร็จแล้วต้องทานเลย ถ้าปล่อยให้เย็นจะไม่กรอบ ไม่อร่อย แล้วก็ทำให้เลี่ยนด้วยน่ะค่ะ

วิธีทำชนิทเซ่ล

นำหมูมาทุบๆๆๆ ยิ่งทุบได้แบนได้เท่าไรยิ่งดีค่ะ แล้วก็โรยเกลือ Muscatกับพริกไทยนิดหน่อย พักไว้ก่อนค่ะ จากนั้นก็จัดการนำเนื้อมาคลุกแป้งให้ทั่ว เสร็จแล้วเอาไปชุบไข่ ต่อด้วยคลุกเกล็ดขนมปังค่ะ ตอนที่คลุกเกล็ดขนมปังพยายามให้ติดทั่วแผ่นนะคะ แล้วก็ทำอย่างเบามือด้วยค่ะ

นำกระทะตั้งไฟแรง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนก็หย่อนชนิทเซลลงทอดแต่ละด้านประมาณ 30 วินาทีค่ะ ใช้เวลาทอดแค่แป๊บเดียว เท่านั้น เพราะเราทุบหมูไว้บางมากๆ และทอดไฟแรงด้วย หากทอดนานเกินไปก็จะไหม้และเนื้อในด้าน ไม่อร่อยนะคะ พอทอดได้ที่แล้วก็ตักขึ้นวางบนกระดาษทิชชูเพื่อซับน้ำมันค่ะ

พอทำชนิทเซ่ลเสร็จ มันฝรั่งใกล้ได้ที่แล้ว เราก็มาทำ Paprikagemüse เพื่อทานเคียง โดยเอาพริกหวานมาหั่นเต๋า หอมใหญ่หั่นยาว แล้วตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย พอน้ำมันร้อนก็ใส่พริกหวานและหอมใหญ่ลงไป ผัดไฟแรงจนได้ที่ ก็เหยาะเกลือกับพริกไทยนิดหน่อย คนให้เข้ากัน ตักขึ้นใส่จานเสิร์ฟคู่กับมันฝรั่งและชนิทเซ่ล แถมมะนาวด้วยก็ดีนะคะ แก้เลี่ยนค่ะ

No comments: