Thursday, January 22, 2009

ชีสเค้กหน้าผลไม้ : mix fruit cheesecake

ช่วงนี้กำลังบ้าเค้กหน้าผลไม้ค่ะ เพราะผลไม้กำลังออกเยอะ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วทำทาร์ตส่วนวันนี้เปลี่ยนเป็นชีสเค้กค่ะ แต่ทำไปฝากเพื่อนน่ะค่ะ ไม่ได้ทานเอง ทำเสร็จเสียดายมากว่าจะไม่ให้แล้ว ฮ่าๆๆ มาดูส่วนผสมกันนะคะ (อ้อ..ถ้าใครหาส่วนผสมตามที่บอกไม่ได้ ก็ใช้สูตรชีสเค้กที่เคยทำ แล้วออกมาดีและชอบแทนก็ได้นะคะ)ก่อนอื่นเตรียมพิมพ์ขนาด 9 นิ้ว ทาเนยบางๆ ให้ทั่วพิมพ์แล้วโรยแป้ง หรือขนมปังป่นบางๆ ให้ทั่วพิมพ์เลยค่ะ

ส่วนผสมฐานชีสเค้ก
1. Rusk (Zwieback) บดละเอียด 1 ถ้วย
2. น้ำตาลทรายแดง 1 ชต.
3. เนยสดละลาย 3 ชต.
4. เกลือป่น 1/8 ชช.

วิธีทำก็แค่นำทุกอย่างมาผสมรวมกัน ใช้ไม้พายคนให้เข้ากันจนร่วนเป็นเม็ดทราย แล้วนำไปเทใส่พิมพ์ เกลี่ยให้เสมอกันแล้วกดให้เรียบแน่นทั่วฐานพิมพ์ค่ะ จากนั้นเอาไปใส่ตู้เย็นไว้ก่อนนะคะ แล้วเราก็ไปทำตัวชีสเค้กกันค่ะ อ้อ...อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 C ด้วยนะคะ

ส่วนผสมชีสเค้ก
1. ครีมชีส 500 กรัม
2. โยเกิร์ตธรรมชาติ 1/4 ถ้วย
3. ไข่ไก่ 1 ฟอง
4. น้ำตาลทราย 115 กรัม
5. น้ำตาลวานิลา 1 ซอง (8 กรัม)
6. น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
7. เฮฟวี่ครีม 250 มล.
8. ผิวมะนาว 1 ชช.
9. ผงวานิลลาพุดดิ้ง 1 ซอง (37 กรัม)
วิธีทำ

อุ่นเตาอบ 180 องศาเซลเซียส ตีครีมชีสให้เนียนแล้วใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดตีให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์ที่กรุฐานไว้เรียบร้อยแล้วส่งเข้าเตาอบ ใช้เวลา ประมาณ 1 ชม. ค่ะ ถ้าเตาอบที่บ้านไฟแรงพออบสัก 50 นาทีแล้วต้องเช็คดูนิดนึงค่ะ พอสุกก็ปิดไฟแง้มฝาเตาอบไว้ ทิ้งไว้ในเตาอบอีกประมาณ 15-30 นาทีค่ะ

จากนั้นนำเค้กออกมาพักบนตะแกรง พออุ่นก็ถอดพิมพ์แล้วปล่อยให้เย็นอุณหภูมิห้อง จากนั้นนำเค้กเข้าตู้เย็นไว้สัก 1 ชม. ก่อนนำออกมาแต่ง หน้าด้วยผลไม้ค่ะ

ส่วนผสมหน้าเค้ก
1. ผลไม้ตามชอบ
2. ผงเจลลี่ 1 ซอง (12 กรัม)
3. น้ำเย็น 1/4 ลิตร
4. น้ำตาลทราย 1 ชต. หรือน้ำตาลวานิลลา 1 ซอง (8 กรัม)
วิธีทำ

จัดการล้างและหั่นผลไม้ที่เราจะใช้แต่งหน้าเค้ก แล้วจัดเรียงตามชอบค่ะ เสร็จแล้วก็นำผงเจลลี่มาเทใส่หม้อ ใส่น้ำเย็นไปผสม 1/4 ลิตร และน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ คนจนผงเจลลี่ละลาย แล้วนำตั้งไฟคนตลอดเวลา ปล่อยให้เดือดประมาณ 1 นาที แล้วยกลงจากเตาค่ะ พักไว้อีกประมาณ 1 นาทีก่อน แล้วจึงใช้ตะกร้อมือคนแรงๆ อีกครั้งก่อนนำมาราดหน้าเค้ก จากนั้นทิ้งไว้ให้เย็นสักหน่อยก็เอาเข้าตู้เย็นสัก 1-2 ชม. ก่อนทานจะอร่อยมากๆ เลยค่ะ

No comments: