Wednesday, April 15, 2009

ข้าวคลุก(น้ำพริก)กะปิ


ข้าวคลุกกะปิเป็นอีกหนึ่งอาหารจานโปรดตอนอยู่เมืองไทยค่ะ แต่เมื่อก่อนไม่เคยทำกินเองเลย พอมาอยู่ที่นี่อยากกินก็ทำไม่เป็นอีกแฮะ แล้วอยู่มาวันนึง "น้องพิม Enya" ก็ได้สาธิตวิธีทำข้าวคลุกกะปิให้ดูที่ห้องอาหารการกิน กระทู้นั้นของน้องพิมเลยทำให้เราลุกขึ้นมาทำข้าวคลุกกะปิบ้าง เพียงแต่เปลี่ยนจากข้าวคลุกกะปิธรรมดาเป็นข้าวคลุกน้ำพริกกะปิเท่านั้นเองค่ะ ต้องขอบคุณน้องพิมมากๆ เลยนะคะ สำหรับแนวทางและแรงบันดาลใจครั้งนี้จ้า


เครื่องปรุงข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ โดยประมาณนะคะ
1. กะปิ 2 ชต.
2. หอมแดง 1 หัว
3. กระเทียมกลีบเล็ก 3-4 กลีบ
4. กุ้งแห้งป่น 1 ชต.
5. น้ำตาลปี๊ป 2 ชต.
6. น้ำมะนาว 2 ชต.
7. น้ำปลา 1 ชต.
8. พริกขี้หนู 6-7 เม็ด
9. ใบตอง
10. ข้าวสวยหุงร้อนๆ 1 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

นำกะปิห่อใบตองเผาไฟให้หอม พริกขี้หนูหั่นท่อนสั้นๆ หอมแดงปอกเปลือกหั่นเต๋า กระเทียมก็ปอกเปลือกออกค่ะ จากนั้นก็โขลกกะปิเผา หอมแดง และกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด แล้วจึงใส่พริกขี้หนูและกุ้งแห้งป่นลงไปโขลกหยาบๆ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว และน้ำปลา ชิมรสตามชอบ นำข้าวสวยที่หุงร้อนๆ ใส่ในอ่างผสม เทน้ำพริกกะปิลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จเรียบร้อยค่ะ

เครื่องปรุงหมูหวาน
1. หมูสามชั้น 200 กรัม
2. กระเทียมทุบหรือโขลกละเอียด 3 กลีบ
3. หอมแดงซอย 1 หัว
4. น้ำตาลปี๊ป 1 ชต.
5. น้ำปลา 1/2 ชต.
6. เกลือ 1/2 ชช.
7. ซีอิ้วดำ 1 ชช.
8. น้ำมันพืช 1 ชต.

วิธีทำ
นำหมูสามชั้นไปล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนใส่หอมแดงและกระเทียมลงเจียว พอส่งกลิ่นหอม ใส่น้ำตาลปี๊ป น้ำปลา เกลือ ซีอิ้วดำ และหมูสามชั้นลงไป ผัดจนหมูสุกก็ลดไฟอ่อนเคี่ยวจน เครื่องปรุงเข้าเนื้อหมู และ ซอสเริ่มเหนียวแห้งก็ปิดไฟค่ะ

เครื่องเคียงอื่นๆ

  • ไข่เจียว ไข่ไก่ 1 ฟอง ตีให้แตกไม่ต้องถึงกับฟูค่ะ แล้วนำกระทะตั้งไฟ ทาน้ำมันบางๆ พอกระทะร้อนก็เทไข่ลง ไปกรอกให้ทั่ว กระทะ ให้ไข่เป็นแผ่นบางๆ พอสุกแซะขึ้นแล้วหั่นเป็นเส้นๆ ค่ะ
  • กุ้งแห้งทอด กุ้งแห้งล้างให้สะอาด แล้วซับน้ำให้แห้ง นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันร้อนก็นำ กุ้งแห้งลงทอดให้ กรอบ ตักขึ้นซับน้ำมันค่ะ
  • หอมแดง ปอกเปลือกแล้วซอยบางๆ
  • พริกแห้งทอด พริกแห้งเด็ดขั้ว แล้วทอดพอกรอบ
  • กุนเชียง หั่นเป็นชิ้นพอคำแล้วทอดให้สุก
  • พริกขี้หนู ล้างให้สะอาดแล้วหั่นเป็นวงบางๆ
  • มะม่วง ปอกเปลือกแล้วขูดเป็นเส้นฝอยๆ
  • มะนาว หั่นเสี้ยว เวลาทานบีบมะนาวลงไปหน่อยกันเลี่ยนได้ดีค่ะ

No comments: