Friday, February 20, 2009

สังขยาฟักทอง : steamed custard in pumpkin

ส่วนผสม
  • ฟักทองหนักประมาณ 1 กก. 1 ลูก
  • หัวกะทิ 200 มล.
  • ไข่เป็ดขนาดใหญ่ 3 ฟอง (เราใช้ไข่ไก่ค่ะ)
  • น้ำตาลปี๊บ 180 กรัม (เราใช้น้ำตาลปึกเกือบๆ 3 ก้อน)
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • ใบเตย 2 ใบ
วิธีทำ
ขั้นแรกล้างฟักทองให้สะอาดหมดจด แล้วเจาะตรงขั้วด้านบนทำเป็นฝา ดึงออกมา แล้วตักไส้และเมล็ดออกให้หมดค่ะ ใบเตยก็ตัดเป็นท่อนๆ หรือม้วนเป็นมัดๆ ก็ได้ค่ะ
ตอกไข่ใส่อ่างผสม ใส่ใบเตยลงไปขยำรวมกับไข่ประมาณ 2-3 นาที แล้วใส่น้ำตาลปีบเกลือลงไป นวดต่อประมาณ 10 นาที จากนั้นค่อยๆ เทกะทิใส่ ขณะที่เทก็นวดให้เข้ากับส่วนผสมตลอด เวลานะคะ นวดไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมมีลักษณะข้นเหนียวดี (รวมเวลานวดทั้งหมดตั้งแต่เริ่มนวดใบเตยกับไข่ 20 นาทีค่ะ) เอาใบเตยทิ้งไป แล้วกรองส่วนผสมหนึ่งครั้ง เพื่อให้ได้เนื้อ สังขยาที่เนียนดีค่ะ กรองเสร็จแล้วก็เทใส่ลูกฟักทองจนเต็ม เหมือนในภาพค่ะ หั่นเนื้อที่ฝาฟักทองใส่ไปด้วยก็ดี จะได้ออกมาน่ากินค่ะ (เทคนิคนี้ได้จากน้องพิมเอ็นย่าค่ะ ขอบคุณมากจ้า)

นำฟักทองวางบนถ้วยอลูมิเนียม นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 60 นาที หรือจนกว่าสังขยาจะสุกค่ะ ทดสอบได้โดยการใช้ปลายมีดทิ่มไปตรงกลาง หรือรู้สึกว่าสังขยาหนึบ ๆ แน่น ๆ ไม่เหลวเป็นน้ำ ก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ

เมื่อนึ่งจนสุกแล้วก็นำออกจากรังถึง ปล่อยไว้ให้เย็นสนิทก่อนที่จะตัดทานค่ะ ถ้าตัดตอนที่ยังร้อนอยู่ สังขยายังไม่อยู่ตัว รับรองว่าเละหมดแน่ค่ะ รูปล่างนี้ผ่าให้ดูเนื้อสังขยาค่ะ แต่อันนี้ทำคนละครั้งกับข้างบนนะคะ ใช้ฟักทองแค่ครึ่งลูก ตักไส้ออกเทสังขยา ใส่แล้วโรยเนื้อฟักทองพองาม นึ่งประมาณ 35 นาทีก็ได้สังขยา ฟักทองอร่อยๆ มาสังเวยแล้วค่ะ